Sưng âm đạo có nguy hiểm không, điều trị ở đâu uy tín?

Ngày đăng : 21-03-2024 - Lượt xem : 27

Sưng âm đạo là vấn đề mà hầu hết phụ nữ gặp phải ít nhất một lần trong đời. Nguyên nhân của tình trạng này có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau và giải pháp điều trị hiệu quả cũng sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Vậy sưng âm đạo có nguy hiểm không và điều trị ở đâu uy tín, theo dõi bài viết dưới đây sẽ giúp chị em rõ hơn.

NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY SƯNG ÂM ĐẠO

Để hiểu rõ sưng âm đạo có nguy hiểm không, trước tiên cần biết nguyên nhân nào gây ra tình trạng sưng âm đạo nhé.

Do bệnh lý

Nguyên nhân từ bệnh lý gây sưng vùng kín ở phụ nữ là khá phổ biến. Các bệnh lý viêm nhiễm và nấm ngứa do vi khuẩn hoặc lây qua đường tình dục thường là nguyên nhân chính dẫn đến sự sưng phình của âm đạo. Các trường hợp cụ thể bao gồm:

Viêm nhiễm vùng âm đạo

Thường xuất phát từ sự phát triển của nấm hoặc vi khuẩn. Biểu hiện của tình trạng này thường bao gồm vùng kín sưng phình, cảm giác nóng rát, cùng với mùi hôi khí hư phát ra từ âm đạo gây ngứa ngáy.

Viêm tuyến cổ tử cung

Nếu bạn gặp vấn đề về cổ tử cung kéo dài, có thể dẫn đến sự lan rộng ra bên ngoài vùng âm đạo, gây tổn thương tại môi lớn và môi bé, từ đó gây ra tình trạng sưng phình ở phụ nữ.

Bệnh qua quan hệ tình dục

Một số bệnh lây qua đường tình dục có các dấu hiệu cụ thể, ví dụ như bệnh Lậu (âm đạo có dịch mủ, đau khi quan hệ), bệnh Chlamydia (đi tiểu đau và tiết dịch bất thường), và xuất hiện mụn rộp ở cơ quan sinh dục (cảm thấy nóng rát, có mụn nhỏ chuyển thành mụn nước).

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng sưng âm đạo do các bệnh lây qua đường tình dục đều tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng. Nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả, có thể gây ra những ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của phụ nữ, bao gồm:

→ Tăng nguy cơ vô sinh và hiếm muộn trong quá trình thụ thai.

→ Gây tổn thương lớn đến cơ quan sinh sản.

→ Giai đoạn thai kỳ bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non nếu viêm nhiễm xảy ra khi mang thai.

Do tác động bên ngoài

Ngoài sự sưng phình âm đạo do bệnh lý, còn có một số nguyên nhân không liên quan đến yếu tố bên ngoài có thể gây tổn thương vùng kín, bao gồm:

Phản ứng dị ứng với hóa chất, băng vệ sinh, bao cao su hoặc các chất tẩy rửa quần áo.

→ Vệ sinh vùng kín không đúng cách, gây sự tích tụ vi khuẩn tại âm đạo.

→ Vùng nhạy cảm của phụ nữ bị tác động mạnh do quan hệ có yếu tố "bạo lực".

→ Phản ứng kích ứng với thành phần trong dung dịch vệ sinh.

→ Thói quen mặc quần lót quá chật và bí.

VẬY BỊ SƯNG ÂM ĐẠO CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

Sự sưng phình âm đạo nếu không được điều trị hoặc áp dụng các phương pháp chữa trị khoa học có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng cho bản thân.

Ảnh hưởng đến tâm trạng: Khi sự sưng phình kéo dài, tâm lý của phụ nữ có thể bị ảnh hưởng. Họ thường cảm thấy thiếu tự tin, lo lắng và ngần ngại.

Ảnh hưởng đến mạch "phòng the": Sự sưng phình âm đạo làm cho phụ nữ luôn cảm thấy đau đớn và e dè trong mối quan hệ tình dục. Dần dần, họ có thể mất đi sự hứng thú và niềm vui trong đời sống tình dục, ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc của cả hai người.

Nguy cơ mắc bệnh vô sinh hoặc hiếm muộn sinh con: Sự sưng phình của âm đạo không chỉ ảnh hưởng đến chức năng và sức khỏe của phụ nữ, mà còn có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh vô sinh hoặc hiếm muộn sinh con. Có trường hợp đã có phụ nữ rơi vào tình trạng hiếm muộn và mất đi cơ hội trở thành mẹ.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HOÀN CẦU - ĐỊA CHỈ CHỮA SƯNG ÂM ĐẠO UY TÍN

Chuyên gia khuyên rằng khi điều trị sưng âm đạo, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc mà nên đến cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán chính xác tình trạng. Việc này giúp có hướng điều trị phù hợp và tránh tình trạng tự điều trị gây ra khó khăn cho việc chữa trị sau này.

Để chấm dứt tình trạng khó chịu từ việc sưng âm đạo, bạn có thể đến khám tại Chuyên khoa Sản – Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu. Đây là một địa chỉ tin cậy, được nhiều người lựa chọn, với dịch vụ khám chữa bệnh đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu, nữ giới sẽ được các tư vấn có kinh nghiệm về sản phụ khoa thăm khám trực tiếp, giúp xác định chính xác nguyên nhân của bệnh và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp.

♦ Trang thiết bị y tế được nhập từ các nước có nền y học phát triển như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc,... đảm bảo cung cấp kết quả chính xác và nhanh chóng khi đến tay người bệnh.

♦ Khách hàng có thể tự đặt lịch khám bằng cách gọi điện qua hotline, và thời gian hoạt động của bệnh viện bao gồm cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ Tết.

♦ Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu đã thiết lập mối liên kết chặt chẽ với các bệnh viện hàng đầu trong nước... để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh đặc biệt như vô sinh hoặc hiếm muộn một cách toàn diện.

Ngoài ra chuyên gia còn tư vấn chị em cách ăn uống, sinh hoạt để hỗ trợ điều trị sưng âm đạo hiệu quả hơn như sau:

♦ Duy trì một chế độ ăn uống cân đối và giàu dinh dưỡng, bao gồm nhiều rau củ, trái cây, và protein từ các nguồn sạch.

♦ Hạn chế tiêu thụ đồ ăn chứa đường và thực phẩm chế biến sẵn, vì chúng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và gây ra sự viêm nhiễm.

♦ Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân đúng cách, bao gồm việc sử dụng bộ dụng cụ vệ sinh riêng, không sử dụng sản phẩm hóa chất gây kích ứng vùng kín.

♦ Thực hiện các biện pháp giảm căng thẳng và tăng cường sức đề kháng, bao gồm việc tập yoga, thiền, và vận động thể chất đều đặn.

♦ Tránh các thói quen có hại như hút thuốc lá và uống rượu quá mức, vì chúng có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

♦ Đảm bảo duy trì một giấc ngủ đủ và chất lượng, vì thiếu ngủ có thể làm giảm sức đề kháng và tăng nguy cơ phát triển bệnh.

Sưng âm đạo có nguy hiểm không, địa chỉ nào uy tín để chị em an tâm đồng hành đều được phân tích, cập nhật qua bài viết trên. Mọi câu hỏi hay bất cứ thắc mắc cần tư vấn khám chữa bệnh phụ khoa vui lòng click khung chat đội ngũ chuyên gia sẽ hỗ trợ ngay nhé.