• Chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trên toàn thế giới

  • Phòng khám phụ khoa uy tín - Chất lượng tại Việt Nam

phòng khám khoa phụ khoa - tphcm

Giải đáp quan hệ tình dục 1 lần không dùng bao cao su có nhiễm HIV không

Ngày đăng : 15-01-2021 - Lượt xem : 2466

Quan hệ tình dục với người nhiễm HIV một lần có bị lây bệnh không. Đây là một câu hỏi lớn cho cộng đồng vì tỉ lệ nhiễm bệnh HIV ngày càng tăng cao . Nhất là các cuộc vui không kiểm soát được bản thân, và căn bệnh này vẫn chưa có thuốc điều trị hoàn toàn. 

 

HIV là bệnh gì ? Có nguy hiểm không?


HIV viết tắt của từ Human Immunodeficiency Virus, đây là một loại virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Nguồn gốc của nó hiện nay vẫn chưa xác định. Chỉ biết rằng có 2 loại virus là HIV1 và HIV2. Cả hai đều gây bệnh cho người.

HIV phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh. Người nhiễm HIV dễ mắc các bệnh cơ hội như: Lao, nấm, tiêu chảy nhiễm trùng, viêm phổi, ung thư… và tử vong vì những bệnh mắc phải đó.

Cơ thể của mỗi chúng ta sẽ có một hệ thống miễn dịch ( bạch cầu)  để giúp kháng lại cơ chế xâm nhập của các vi sinh vật gây ra bệnh. Virus suy giảm miễn dịch này sẽ làm giảm dần sức chống đỡ của cơ thể mỗi khi bị những loại ký sinh trùng, vi trùng hay là virus tấn công và lúc này cơ thể dễ mắc phải những bệnh nhiễm trùng và một số loại bệnh ung thư khác. Một khi người bệnh đã bị nhiễm HIV thì hiện chưa có cách nào để loại bỏ chúng, có nghĩa là bạn phải sống chung với nó cả đời.

HIV sống bao lâu trong không khí là điều được nhiều bạn quan tâm? Theo các chuyên gia thì virus HIV không thể sống trong không khí, nước, thức ăn. Mà virus chỉ sống được trong dịch của cơ thể như máu, tinh dịch . 

Tuy nhiên HIV có thể tồn tại trong các giọt máu khô đọng ở kim tiêm, hay bất cứ vật gì đã dính máu người đã bị nhiễm HIV từ 2- 7 ngày. Chính vì vậy khi sử dụng các dụng cụ đã có dính máu hay chất dịch của người nhiễm HIV, thì virus vẫn có thể lây truyền sang cho những người khác cụ thể hơn là những vết xước, lỡ .

Quan hệ tình dục 1 lần không dùng bao cao su có nhiễm HIV không

Về mặt lý thuyết, khi có sự tiếp xúc trực tiếp với máu và các dịch tiết của cơ thể người có HIV thì mới có nguy cơ lây nhiễm. Khi quan hệ với một người bị nhiễm HIV, khả năng lây bệnh sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như cường độ quan hệ, mức độ trầy xước do quan hệ gây ra, mức độ viêm nhiễm, lượng virus HIV trong tinh dịch, người bị nhiễm HIV đang ở giai đoạn nào, vì càng ở giai đoạn sau thì khả năng lây càng cao.

Tuy nhiên cần phải xác định được đối tượng quan hệ tình dục với bản thân được bao lâu, bao nhiêu lần, va chạm mạnh hay không ... nên khó đưa ra lời khuyên. Tuy nhiên khi đã quan hệ với người nhiễm HIV thì em cần liên hệ trung tâm HIV - AIDS tiến hành làm các xét nghiệm kiểm tra để có phương án điều trị thích hợp, càng sớm càng tốt.

Sexually transmitted diseases - STDs, chỉ các bệnh lây qua đường tình dục. Các mầm bệnh như vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng từ người này sang người khác lây qua đường quan hệ tình dục. Các hành vi tình dục được hiểu bao gồm giao hợp âm đạo, quan hệ bằng hậu môn hoặc bằng miệng.

Vì vậy cần phải có biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục cụ thể là dùng bao cao su là phương pháp phổ biến nhất để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng bạn có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn nếu quan hệ với nhiều đối tác.

Ngoài ra, tránh quan hệ tình dục khi đang sử dụng chất kích thích. Rượu, bia và các chất kích thích khác có thể làm giảm sự kiềm chế của bản thân, dẫn đến nguy cơ quan hệ tình dục với đối tác lạ, thậm chí không quen, dẫn đến nguy hiểm tới sức khỏe bản thân.

Nên làm gì khi quan hệ tình dục với đối tượng không an toàn

Nếu lần cuối quan hệ tình dục không an toàn trong vòng 48h thì tới bệnh viện để xin thuốc kháng virus phòng ngừa phơi nhiễm. Sử dụng 1 ngày 1 viên trong vòng 28 ngày sau đó 1.5 tháng thì đi xét nghiệm máu.

Nếu lần cuối quan hệ tình dục không an toàn từ 48h tới 6 tuần thì không thể sử dụng thuốc kháng virus ngừa phơi nhiễm được, phải chờ.
Nếu lần cuối quan hệ tình dục không an toàn từ 6 tuần trở lên thì có thể đi xét nghiệm máu để coi có bị nhiễm HIV hay không.

Nếu bạn tình của bạn nhiễm HIV và có điều trị, tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện được từ 6 tháng trở lên thì bạn không cần xét nghiệm và cũng không cần lo lắng vì bạn tình của bạn không có khả năng truyền virus cho người khác.

Nếu xét nghiệm bạn phát hiện bị nhiễm virus HIV thì sử dụng thuốc 1 viên 1 ngày, đến khi tải lượng virus của bạn dưới ngưỡng phát hiện được từ 6 tháng trở đi thì bạn có thể có đời sống tình dục như người không bị nhiễm, nghĩa là bạn không có khả năng truyền virus cho người khác ngay cả khi quan hệ không an toàn.

Nếu bạn bị nhiễm virus HIV và điều trị thì bạn cũng có thể sinh con cáI bình thường, nhưng dưới sự theo dõi của tư vấn. Tỉ lệ truyền virus HIV từ mẹ sang con khi không điều trị là 22.6% và có điều trị chỉ là 0.3%.

 

Phòng khám Đa Khoa Hoàn Cầu là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín tại TPHCM, với đội ngũ y tư vấn chuyên nghiệp, máy móc hiện đại. Rất nhiều bệnh nhân đã lựa chọn và tin tưởng dịch vụ khám chữa bệnh tại đây. Nếu có bất kì thắc mắc nào về bệnh bạn có thể gọi điện đến hotline 02839239999 sẽ được các chuyên gia tư vấn tận tình. Hoặc bạn có thể đến địa chỉ 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM để được trực tiếp thăm khám và chữa trị.