• Chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trên toàn thế giới

  • Phòng khám phụ khoa uy tín - Chất lượng tại Việt Nam

phòng khám khoa phụ khoa - tphcm

Khái Quát U Xơ Tử Cung Bệnh Học Chi Tiết Nhất

Ngày đăng : 22-09-2018 - Lượt xem : 958

Theo như các nghiên cứu thì u xơ tử cung chính là căn bệnh chiếm tỷ lệ từ 18 đến 20% trong tổng số những bệnh phụ khoa. Căn bệnh này cũng thường gặp ở những chị em phụ nữ nằm trong độ tuổi từ 35 đến 50. Nếu như không điều trị sớm sẽ gây vô sinh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống vợ chồng. Chính vì vậy việc tìm hiểu u xơ tử cung bệnh học sẽ giúp các chị em phụ nữ có thêm nhiều kiến thức quan trọng đối với căn bệnh này cũng như cách điều trị hiệu quả. Hãy cùng tham khảo ngay nào!

 Muốn tìm hiểu u xơ tử cung bệnh học? Hãy click chát ngay với chuyên gia nào!

KHÁI QUÁT U XƠ TỬ CUNG BỆNH HỌC

1. Định nghĩa u xơ tử cung bệnh học

U xơ tử cung chính là khối u lành tính nằm ở cổ tử cung. Nó có tên gọi u xơ tử cung bởi vì được cấu tạo từ tổ chức liên kết và cơ trơn của tử cung phụ nữ. Cơ chế bệnh phát sinh có nhiều giả thuyết chỉ ra rằng do tình trạng tăng cường estrogen dẫn đến phát sinh.

2. Phân loại u xơ tử cung bệnh học

Đối với phân loại u xơ tử cung bệnh học thì căn cứ vào vị trí kích thước của khối u nằm trên thành tử cung sẽ chia thành 3 loại đó là:

 U xơ tử cung dưới niêm mạc: Đây chính là tình trạng u xơ phát triển ở lớp cơ tử cung và lớn lên về phía niêm mạc từ đó làm thay đổi hình dạng của buồng tử cung. Đồng thời cũng có dạng khối u dưới niêm mạc phát triển thành u có cuống thò dài ra trúng âm đạo. Trong trường hợp này rất dễ dẫn đến bị nhiễm khuẩn và gây chảy máu.

Có nhiều dạng u xơ tử cung khác nhau

Có nhiều dạng u xơ tử cung khác nhau

 U xơ tử cung là u kẽ: Theo u xơ tử cung bệnh học thì u kẽ chính là tình trạng u phát triển trong lớp tử cung và nó phát triển rất nhanh. Vì vậy khi phát triển quá to sẽ gây biến dạng hình thể tử cung cũng như khiến chèn ép các tạng bên trong tiểu khung.

 U dưới phúc mạng: Đồng thời cũng theo u xơ tử cung bệnh học thì u dưới phúc mạc chính là phần u phát sinh ở lớp cơ tử cung và phát triển về phía phúc mạc. Loại u này phát triển chậm và có cuống dài hoặc là nằm lọt vào giữa hai lá phúc mạt của dây chằng. Chính điều này gây khó khăn trong việc chẩn đoán và phẫu thuật bệnh.

Muốn điều trị u xơ tử cung hiệu quả? Hãy click chát ngay với chuyên gia!

3. Triệu chứng u xơ tử cung bệnh học

Theo u xơ tử cung bệnh học thì nếu xét về triệu chứng cơ năng sẽ bao gồm:

 Ra huyết: Đây chính là triệu chứng quan trọng nhất và nó xuất hiện trước tiên. Ban đầu thì huyết ra ở dạng rong kinh và sau đó cường kinh và dần dần dẫn đến tình trạng băng huyết khi chu kì kinh bị rối loạn.

 Ra khí hư: Triệu chứng tiếp theo của u xơ tử cung bệnh học đó chính là tình trạng khí hư ra nhiều theo từng đợt. Đôi khi lẫn mủ và có mùi hôi bởi vì lúc đó đã xuất hiện tình trạng nhiễm khuẩn.

Theo u xơ tử cung bệnh học nếu xét về sự chèn ép của khối u thì:

 Nếu như khối u phát triển quá to thì bệnh nhân sẽ có cảm giác đau tức bụng dưới cũng như vùng hạ vị.

 Nếu như khối u phát triển ra phía trước thì sẽ chèn ép vào bàng quang từ đó gây tình trạng tiểu nhiều lần hoặc cũng có thể là bí tiểu.

 Nếu như khối u phát triển tại eo của tử cung hoặc nằm trong dây chằng rọng thì sẽ gây chèn ép tại khu vực niệu quản. Từ đó khiến ứ nước bể thận.

Cần sớm điều trị bệnh u xơ tử cung

Cần sớm điều trị bệnh u xơ tử cung

 Nếu như khối u phát triển ra phía sau và chèn ép vào trực tràng thì sẽ dẫn đến tình trạng táo bón hoặc là cảm giác đau khi đi đại tiện. Ngoài ra thì còn chèn ép vào đám rối thần kinh thắt lưng khiến cho bệnh nhân bị đau âm ỉ tại vùng thắt lưng và lan rộng đến đùi.

 Ngoài ra thì bệnh nhân còn bị đau bụng do tử cung tăng co bóp.

Theo như triệu chứng toàn thân thì u xơ tử cung bệnh học sẽ gây nhiều triệu chứng như là:

 Giai đoạn đầu huyết ra ít.

 Giai đoạn sau thì sẽ thấy kinh nguyệt kéo dài từ đó gây tình trạng thiếu máu, da xanh nhợt và mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt.

 Theo như triệu chứng thực thể thì u xơ tử cung bệnh học sẽ có những triệu chứng đó là:

 Sờ nắn qua thành bụng thấy khối u ở vùng hạ vị.

 Nếu khám tại khu vực âm đạo thì sẽ thấy nhiều triệu chứng như là tử cung to chắc, bề mặt tử cung bị biến dạng lồi lõm, buồng tử cung sâu hơn bình thường.

4. Cách chữa u xơ tử cung bệnh học

Bệnh nhân cần tìm đến phòng khám chuyên khoa uy tín để được tư vấn khám và theo dõi. Tùy theo tình trạng bênh lý, tùy theo lứa tuổi và nguyện vọng người bệnh mà tư vấn sẽ chỉ định những phương pháp điều trị khác nhau như là:

 Nạo cầm máu.

 Phẫu thuật.

Hy vọng với những thông tin bài viết chia sẻ đã giúp bạn tìm ra được đáp án về câu hỏi u xơ tử cung bệnh học. Nếu như bạn còn bất cứ câu hỏi hay băn khoăn, thắc mắc liên quan đến vấn đề bệnh tử cung cần tư vấn vui lòng  click vào bảng chát bên dưới để được chuyên gia tư vấn chính xác nhất!

Bài viết bạn đang tham khảo được nằm trong chuyên mục bệnh Bệnh tử cung U xơ tử cung. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác trong cùng chuyên mục về bệnh tử cung hoặc u xơ tử cung tại website: https://benhvienphukhoahcm.com.vn để biết thêm thông tin bổ ích.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan