• Chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trên toàn thế giới

  • Phòng khám phụ khoa uy tín - Chất lượng tại Việt Nam

phòng khám khoa phụ khoa - tphcm

Kinh nguyệt là gì? Tìm hiểu kỹ hơn về chu kỳ kinh nguyệt

Ngày đăng : 16-07-2021 - Lượt xem : 1099

Kinh nguyệt là gì? Tìm hiểu kỹ hơn về chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp cho chị em chúng ta hiểu rõ hơn về chu kỳ của bản thân, cũng như những em gái lần đầu dậy thì mắc phải. Đây sẽ là bài viết giúp cho bạn có thể hiểu được tâm sinh lý cũng như những nhu cầu cần thiết của mình trong những ngày kinh nguyệt.

KINH NGUYỆT LÀ GÌ?

Kinh nguyệt là quá trình phụ nữ thải máu và một số chất khác từ niêm mạc tử cung vào một thời gian nhất định trong tháng. Chu kỳ này được diễn ra từ khi dậy thì cho đến khi mãn kinh, cũng từ trường hợp mang thai. Thường thì kinh nguyệt dao động 3 - 5 ngày.

QUÁ TRÌNH DIỄN RA CHU KỲ KINH NGUYỆT

Trong buồng trứng diễn ra sự rụng trứng nhưng không có tinh trùng để thụ tinh, tế bào tử cung bị tróc và trôi ra ngoài tạo thành sự chảy máu trong những ngày kinh nguyệt hay gọi là ngày đèn đỏ. Máu và những tế bào được đưa ra ngoài tử cung qua cổ tử cung và qua âm đạo rồi chảy ra ngoài. 

Sau những ngày kinh thì hormones sinh dục lại tăng lên, sau đó buồng trứng chọn một trứng để trưởng thành, khi trưởng thành thì sự rụng trứng diễn ra và nội mạc của tử cung dày lên… Tiếp tục như vậy nếu như không có thai thì chu kỳ dẫn đến chu kỳ khác diễn ra liên tục mỗi tháng.

Chu kỳ hành kinh được chia làm 2 pha: có 28 ngày, pha đầu là 14 ngày đầu, pha 2 là 14 ngày sau. Những ngày giữa 2 pha là ngày rụng trứng.

Chu kỳ kinh nguyệt như thế nào được gọi là bình thường?

Trong một chu kỳ kinh nguyệt thường diễn ra từ 21 - 35 ngày khi một vòng hormones thay đổi, cũng như sự phát triển và rụng trứng chuẩn bị cho nội mạc tử cung.
Sự hành kinh có thể diễn ra từ 2 - 7 ngày, ngày đầu hành kinh được tính là ngày 1 của chu kỳ kinh nguyệt. Quá trình này tống máu kinh và tế bào niêm mạc ra khỏi cơ thể.

Ở mỗi chị em phụ nữ thì diễn ra khác nhau nên cảm nhận về chu kỳ kinh nguyệt của mỗi chị em đều khác nhau. Dưới đây là một số biểu hiện hay xảy ra trong quá trình kinh nguyệt:

1. Một số dấu hiệu trước khi hành kinh

Một số triệu chứng mà chúng ta hay gặp trước một tuần khi đến thời kỳ kinh nguyệt. Các triệu chứng thường hay gặp là tâm trạng thay đổi, dễ nổi giận, nổi mụn, mệt mỏi, đau nhức lưng. Các triệu chứng này thường nhẹ không ảnh hưởng nhiều đến đời sống hoạt động hàng ngày của bạn. Cũng có nhiều trường hợp bạn cảm thấy căng ngực trước chu kỳ do ảnh hưởng của hocmones.

2. Dấu hiệu trong những ngày hành kinh

- Thời gian hành kinh thường từ 2 - 7 ngày

- Lượng máu chảy trong những ngày hành kinh khác nhau, có thể tăng vào ngày đầu và giảm vào ngày cuối nhưng cũng có thể là ngược lại. Trong ngày xuất máu tử cung có thể xuất hiện một vài cục máu đông nhỏ do các chất nhầy và các tế bào niêm mạc.

- Mùi trong ngày có kinh, thường thì mùi nhẹ và không ảnh hưởng nhiều đến chúng ta, nếu ảnh hưởng bạn có thể thay băng thường xuyên hơn.

- Cảm thấy đau bụng, đau lưng đây là các dấu hiệu bình thường và chúng sẽ hết khi chúng ta hết kinh.

3. Bất thường cần chú ý

Gặp các dấu hiệu bất thường trong ngày hành kinh như máu chảy quá nhiều hoặc quá ít, kinh chỉ có 1 2 ngày hoặc kéo dài 1 tuần hơn, có những màu kỳ lạ, nhiều máu đông, đau bụng một cách dữ dội bất thường hơn những ngày chúng ta hay gặp thì bạn hãy đến gặp ngay tư vấn gần nhất để khám.

Trên đây là toàn bộ bài viết về kinh nguyệt là gì, giúp cho chúng ta hiểu thêm về chu kỳ kinh nguyệt diễn ra như thế nào. Hy vọng bài viết cung cấp kiến thức hữu ích cho các bạn. Nếu như bạn có gặp vấn đề thắc mắc gì thì xin liên hệ Bệnh viện phụ khoa HCM. Sau khi tham khảo, nếu người đọc có bất kì vấn đề nào chưa rõ liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, hãy liên hệ qua Hotline (028) 3923 9999 hoặc click vào khung chat bên dưới để được tư vấn chi tiết nhé.

 

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan