• Chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trên toàn thế giới

  • Phòng khám phụ khoa uy tín - Chất lượng tại Việt Nam

phòng khám khoa phụ khoa - tphcm

Tin tức và nghiên cứu mới nhất về bệnh tử cung chị em cần biết

Ngày đăng : 27-11-2023 - Lượt xem : 81

Tin tức và nghiên cứu mới nhất về bệnh tử cung được nhiều chị em quan tâm. Mặc dù có nhiều bệnh lý xảy ra ở khu vực tử cung như ung thư cổ tử cung luôn là căn bệnh khiến nhiều chị em cảm thấy lo sợ nhất. Bởi đây là bệnh ung thư khá phổ biến và không có triệu chứng rõ rệt, chỉ phát hiện thông qua những xét nghiệm mà thôi. Nội dung bài viết dưới đây vì vậy chúng ta cùng đi vào tìm hiểu để nắm bắt các có thêm thông tin liên quan nghiên cứu mới nhất với ung thư cổ tử cung nhé.

NHỮNG TIN TỨC VÀ NGHIÊN CỨU MỚI NHẤT VỀ BỆNH TỬ CUNG

Có đến 99.7% trường hợp bị ung thư cổ tử cung xảy ra do nhiễm virus gây u nhú ở người hay cụ thể hơn là HPV. Một số yếu tố khác có ảnh hưởng đến tiến triển của HPV gây ung thư cổ tử cung như hút thuốc lá, nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục, tiếp xúc chất độc môi trường hoặc chế độ ăn uống dinh dưỡng…

Theo các chuyên gia Ung bướu, 2 biện pháp quan trọng để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung chính là tiêm ngừa HPV cùng với tầm soát ung thư cổ tử cung thường xuyên. Ngoài ra những biện pháp phòng ngừa như quan hệ tình dục an toàn, điều chỉnh lối sống chế độ sinh hoạt, tập thể dục đều đặn thường xuyên… Cũng giúp tăng cường sức mạnh tổng thể và ngăn ngừa bệnh lý. Một số tin tức và nghiên cứu mới nhất về bệnh tử cung mà chị em có thể quan tâm như sau:

Về mối liên hệ giữa đồ ăn uống với ung thư cổ tử cung

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng đối với sự tiến triển của nhiễm trùng HPV cũng như sự phát triển của ung thư cổ tử cung. Dinh dưỡng đầy đủ giúp tối ưu hóa hệ thống miễn dịch qua đó ngăn ngừa HPV phát triển, nâng đỡ thể trạng để chống chụ cuộc chiến ung thư nếu không may mắc phải.

Nghiên cứu vai trò chế độ ăn uống cũng như dinh dưỡng trong quá trình ngăn ngừa, giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung tập trung vào chất dinh dưỡng chống lại oxy hóa và chế độ ăn. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, việc ăn nhiều thực phẩm không lành mạnh sẽ phá hủy sự cân bằng vi khuẩn tốt và còn tăng nguy cơ gây viêm, phát triển nên tế bào ung thư.

Một chế độ ăn uống có nhiều dầu mỡ và chất béo không lành mạnh, nhiều đường, muối có thể gây viêm nhiễm cao, liên quan sự phát triển ung thư cổ tử cung. Đặc biệt với đối tượng phụ nữ nhiễm HPV cùng lối sống ít vận động.

Lý giải vấn đề này, các nhà khoa học chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa cùng chất béo chuyển hóa đã khiến cho việc kiểm soát nhiễm trùng do HPV càng thêm khó khăn hơn. Nhiễm HPV dai dẳng sẽ dẫn đến ung thư cổ tử cung phát triển.

Theo tin tức và nghiên cứu mới nhất về bệnh tử cung thì chế độ ăn uống lành mạnh, gồm có nhiều chất chống oxy hóa như lutein, carotenoid, beta caroteine, vitamiN A, E và C, zeazanthin cũng sẽ ngăn chặn ung thư cổ tử cung phát triển mà đặc biệt ở người hút thuốc lá. Ngoài ra những chất dinh dưỡng như folate, vitamin D hay lycopene sẽ giúp giảm nguy cơ bị nhiễm HPV và ung thư cổ tử cung.

Thực phẩm tốt hỗ trợ ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Tin tức và nghiên cứu mới nhất về bệnh tử cung cho thấy, thực hiện nghiên cứu trên gần 300.000 phụ nữ, những chị em ăn nhiều trái cây, rau quả giàu chất chống oxy hóa liên quan đến giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung. Tăng 100gr rau xanh hay trái cây mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung. Do vậy những thực phẩm tốt nên bổ sung hàng ngày bao gồm:

Trái cây và rau quả: Ăn phong phú, nhiều loại, đa dạng màu sắc cùng kết cấu.

► Carbs phức hợp: Như gạo nguyên hạt, bánh mì, mì ống, rượu vang…

► Thảo mộc và gia vị: Hành, tỏi có chứa nhiều chất chống oxy hóa rất tốt.

► Ngoài ra có thể bổ sung sữa tách béo, sản phẩm từ sữa tách béo như sữa chua, pho mát… Bổ sung đậu như đậu Hà Lan, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen…

Tin tức và nghiên cứu mới nhất về bệnh tử cung các thực phẩm cần tránh

Chị em nên tránh hay hạn chế thực phẩm có khả năng gây viêm cao liên quan đến tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Chính thói quen dùng thức ăn nhanh của nhiều người với đặc trưng như có ít chất xơ, nhiều đường bổ sung sẽ gây tăng nguy cơ viêm. Từ đó liên quan đến sự phát triển ung thư.

Vậy nên những thực phẩm mà chị em cần hạn chế đó là: Thực phẩm nhiều đường bổ sung; Thịt chế biến; Thịt đỏ; Thực phẩm nhiều chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa…

Theo nghiên cứu kéo dài trên 10 năm ở hơn 100.000 người cho thấy, tiêu thụ nhiều đồ uống có đường, món ăn tráng miệng từ sữa, đường sẽ gây tăng nguy cơ ung thư. Phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh việc tiêu thụ từ 100g đến 200g thức ăn nhanh mỗi ngày cũng có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung.

Hạn chế ăn thức ăn động vật, chất béo bão hòa, chuyển hóa sản xuất công nghiệp vì có thể thúc đẩy khối ung thư phát triển. Hạn chế thực phẩm dễ gây viêm nhiễm đồng thời tăng cường rau củ quả, thực phẩm chống oxy hóa để giảm nguy cơ bị ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra theo tin tức và nghiên cứu mới nhất về bệnh tử cung chị em cũng cần quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ quá sớm, quá nhiều bạn tình. Nên giữ gìn vệ sinh âm đạo mà đặc biệt sau quan hệ tình dục. Nếu bị viêm nhiễm phụ khoa cần sớm thăm khám điều trị dứt điểm.

Trên đây là toàn bộ thông tin, tin tức và nghiên cứu mới nhất về bệnh tử cung. Theo chuyên gia Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu chị em cần khám phụ khoa định kỳ. Ngoài ra nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cần sớm thăm khám để điều trị kịp thời. Mọi câu hỏi hay bất cứ những thắc mắc nào liên quan cần hỗ trợ, vui lòng click vào khung chat cuối bài nhé.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan