• Chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trên toàn thế giới

  • Phòng khám phụ khoa uy tín - Chất lượng tại Việt Nam

phòng khám khoa phụ khoa - tphcm

Trễ kinh mấy ngày có phải có thai rồi không

Ngày đăng : 07-06-2021 - Lượt xem : 35

Trễ kinh (hay còn gọi là chậm kinh) là một biểu hiện của kinh nguyệt không đều. Điều này có nghĩa là, ngày kinh nguyệt của bạn không xảy ra theo đúng chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, là có thể muộn hơn 4-6 ngày hoặc lâu hơn mới xuất hiện. Que thử thai sẽ giúp chị em kiểm tra bản thân có thai hay không một cách nhanh chóng nhất. Dưới đây, mời các bạn cùng tìm hiểu trễ kinh mấy ngày có phải có thai không nhé.

TRỄ KINH MẤY NGÀY THÌ CÓ THAI

Thông thường khi trễ kinh mà trước đó bạn có quan hệ tình dục thì có thể nghĩ đến việc bạn đã mang thai. Vì sau khi quan hệ, tinh trùng tiến sâu vào trong để tìm trứng, khi tìm thấy trứng, tinh trùng phá vỡ vỏ trứng và sự thụ tinh từ đó diễn ra. Trứng được thụ tinh và làm tổ trong tử cung. Lớp niêm mạc không bong ra, mà tiếp tục được biến đổi để bảo vệ và nuôi dưỡng sự phát triển của thai nhi. Điều này có nghĩa là, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ sẽ tạm ngưng trong suốt thời gian mang thai.

Sẽ không dễ xác định chính xác là trễ kinh mấy ngày thì có thai. Vì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người diễn ra dài, ngắn khác nhau. Các tư vấn khuyên rằng chị em khi trễ kinh nên đợi khoảng từ 10-15 ngày để đảm bảo chắc chắn rằng mình có thể mang thai hay không. Nên đi kiểm tra bằng cách siêu âm nếu trước đó có quan hệ tình dục để biết chính xác hơn nhé!

TRỄ KINH MẤY NGÀY THÌ CÓ THỂ SỬ DỤNG QUE THỬ THAI

Ngoài siêu âm, bạn cũng có sử dụng phương pháp thử nước tiểu hoặc thử máu xác định nồng độ hormone HCG. Nếu trứng được thụ tinh nó sẽ phát triển nhanh thành một hợp tử và di chuyển theo ống dẫn trứng đi vào tử cung. Hiện tượng này làm gia tăng một loại hormone trong cơ thể, đó là hormone HCG. Mức độ hormone này tăng cao là dấu hiệu giúp xác định người phụ nữ có mang thai hay không? Vì hormone HCG có trong nước tiểu và máu nên bạn có thể sử dụng que thử thai hoặc thử máu để kiểm tra. Thông thường, mức HCG phải đạt trên 25IU/lít nước tiểu thì que thử mới có thể đọc được kết quả dương tính. Hàm lượng hormone trên thường đạt được sau 9 ngày kể từ khi trứng được thụ tinh.

NGUYÊN NHÂN KHÁC DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG TRỄ KINH

Tuy vậy, mang thai chỉ là một trong những nguyên nhân dẫn đến trễ kinh mà thôi. Ngoài ra, bạn nên xem xét đến các trường hợp khác vì có thể bạn bị kinh nguyệt không đều. Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều, thường xuyên bị trễ kinh thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản để phát hiện những vấn đề như:

+ Đa nang buồng trứng

+ Bất thường trong hệ thống sinh sản

+ Hiện tượng vô kinh.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem lại chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày xem có vấn đề nào bất thường hay không. Vì đó cũng có thể là nguyên nhân gây ra trễ kinh.

Có một vài nguyên nhân khác dẫn đến trễ kinh như sau:

+ Tăng/ giảm cân đột ngột

+ Bị áp lực, căng thẳng, luyện tập với cường độ mạnh

+ Bị rối loạn nội tiết

+ Dùng quá nhiều các chất kích thích

+ Mãn kinh

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý quan trọng đối với người phụ nữ. Vì thế, nếu bạn đang gặp các vấn đề bất thường hãy đến khám tư vấn kịp thời để nhận được lời tư vấn kỹ hơn.

LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA ĐA KHOA HOÀN CẦU TPHCM

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng trễ kinh, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của việc mang thai nhưng cũng có nguy cơ bệnh lý tiềm ẩn. Tốt nhất để có được đánh giá chính xác, bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra bởi các tư vấn chuyên môn.

Thông tin về trễ kinh mấy ngày có phải có thai, được tổng hợp từ các chuyên gia Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu. Sau khi tham khảo, nếu người đọc có bất kì vấn đề nào chưa rõ liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt và sức khỏe sinh sản, hãy liên hệ qua Hotline (028) 3923 9999 hoặc click vào khung chat bên dưới để được tư vấn chi tiết nhá.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan