• Chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trên toàn thế giới

  • Phòng khám phụ khoa uy tín - Chất lượng tại Việt Nam

phòng khám khoa phụ khoa - tphcm

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Ngày đăng : 20-06-2018 - Lượt xem : 1554

Trong các cách tránh thai tự nhiên thì cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn là một trong những phương pháp được nhiều cặp đôi áp dụng bởi nó khá đơn giản, tỉ lệ thành công cũng tương đối cao. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải biết được cách tính này. Dưới đây là biểu đồ kinh nguyệt giúp chị em tính chu kỳ kinh dễ dàng mời các bạn cùng tham khảo.

BIỂU ĐỒ KINH NGUYỆT

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ sẽ có vòng kinh từ 28 - 32 ngày. Khi đó ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa tháng, tức là từ ngày thứ 14 - 16 của chu kỳ.

Dựa vào ngày phóng noãn trên, biểu đồ kinh nguyệt sẽ chia ra làm 3 thời điểm tương ứng với độ an toàn để tránh thai: thời điểm an toàn tương đối, thời điểm nguy hiểm và thời điểm an toàn tuyệt đối.

Thời điểm an toàn tương đối

Thời gian an toàn tương đối tính từ ngày thứ 1 của chu kỳ kinh nguyệt (ngày bắt đầu có kinh) đến ngày thứ 9 của chu kỳ.

Đây là khoảng thời gian sắp rụng trứng, trong khi tinh trùng có thể sống trong cơ thể của người phụ nữ từ 2 - 3 ngày. Nếu trứng rụng sớm thì việc thụ thai vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, tránh thai trong thời điểm này cũng chỉ mang tính chất tương đối, không nên lơ là khi quan hệ trong thời điểm này.

Biểu đồ kinh nguyệt

Thời điểm nguy hiểm

Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất vì trứng bắt đầu rụng, nếu quan hệ tình dục mà không áp dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào thì tỷ lệ thụ thai lớn hơn 90%, cho dù bạn có sử dụng thuốc tránh thai thì việc có thai vẫn có thể xảy ra.

Thông thường, ngày rụng trứng của người phụ nữ sẽ rơi vào ngày giữa của chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm nguy hiểm này sẽ được tính từ ngày rụng trứng cộng (trừ) thêm 5 ngày trước và sau.

Các chị em có thể tự nhận biết ngày rụng trứng của mình qua các dấu hiệu của cơ thể. Chẳng hạn như khí hư ra nhiều trong vài ngày hoặc vùng bụng dưới đau âm ỉ, thân nhiệt hơi tăng hay có ham muốn tình dục.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn như thế nào?

Thời điểm an toàn cao

Từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo được coi là thời điểm an toàn cao. Nguyên nhân là vì lúc này trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy để chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt sắp tới, nên khả năng thụ thai sẽ không xảy ra.

Tuy nhiên, thực tế vẫn có trường hợp ngoại lệ xảy ra, đó là mang thai ngoài ý muốn do có thể trứng đôi bị rụng nhưng không cùng một thời điểm.

Nên lưu ý rằng, cách tránh thai theo sơ đồ chu kỳ kinh nguyệt chỉ có thể áp dụng với người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mỗi tháng từ 28-32 ngày. Để áp dụng tốt phương pháp này, các chị em cần theo dõi ít nhất 5 kỳ kinh nguyệt gần nhất của mình xem có đều đặn hay không.

HIỆU QUẢ KHI TRÁNH THAI DỰA VÀO BIỂU ĐỒ CHU KỲ KINH NGUYỆT

Đây là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên, dễ áp dụng mà lại không cần phương tiện cũng không tốn kém, có thể áp dụng lâu dài, không hạn chế thời gian và đặc biệt là không ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

Tuy nhiên cách tính này chỉ có thể đạt hiệu suất 75%, do kinh nguyệt có những dao động thông thường ( trong vài ba ngày) và dao động bất thường ( trong một tuần, nửa tháng do căng thẳng tinh thần, ốm đau) dẫn đến việc tính toán có thể thiếu chính xác.

Chính vì thế để an toàn hơn, chị em có thể sử dụng thêm một vài biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su hoặc đặt vòng tránh thai an toàn. Hoặc chị em cũng có thể tham khảo ý kiến của tư vấn chuyên khoa về cách tránh thai an toàn tại các cơ sở y tế uy tín.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn thông qua biểu đồ kinh nguyệt. Nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin về vấn đề này các bạn có thể nhấp vào khung chat bên dưới để được các tư vấn tư vấn miễn phí.

Bài viết bạn đang tham khảo nằm trong chuyên mục sức khỏe sinh sản -  sức khỏe sinh sản. Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác trong cùng chuyên mục tại website: https://benhvienphukhoahcm.com.vn để biết thêm thông tin bổ ích.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan