• Chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trên toàn thế giới

  • Phòng khám phụ khoa uy tín - Chất lượng tại Việt Nam

phòng khám khoa phụ khoa - tphcm

Có nên siêu âm thai bằng đầu dò không ?

Ngày đăng : 22-11-2017 - Lượt xem : 1060

Siêu âm đầu dò là phương thức siêu âm mới, nên vẫn còn nhiều chị em lo lắng rằng siêu âm đầu dò có thể ảnh hưởng đến thai nhi, tổn thương thành tử cung hay gây ra các vấn đề nguy hiểm khác. Vì thế, không ít thai phụ băn khoăn không biết có nên siêu âm thai bằng đầu dò không? Vậy thực tế vấn đề này như thế nào mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Siêu âm đầu dò là gì? Có nên siêu âm đầu dò không? >>> Nhấp vào bảng chat để được tư vấn

TÌM HIỂU VỀ KỸ THUẬT SIÊU ÂM ĐẦU DÒ

Siêu âm đầu dò âm đạo là loại siêu âm vùng chậu được các tư vấn sử dụng để kiểm tra các cơ quan sinh dục bao gồm tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung...

Trong quá trình thực hiện, tư vấn sẽ chèn một đầu dò siêu âm khoảng 2 hoặc 3 inch vào ống âm đạo, qua đó cung cấp các hình ảnh chi tiết của các cơ quan bên trong, giúp xác định những bất thường và chẩn đoán kịp thời bệnh lý nếu có.

Kỹ thuật hiện đại này đang ngày càng trở nên phổ biến và so với phương pháp siêu âm thành bụng thì phương pháp này đơn giản hơn và chính xác hơn.

Với phụ nữ mang thai, siêu âm đầu dò được chỉ định thực hiện trong giai đoạn mang thai sớm, siêu âm thành bụng không hiển thị được hình ảnh vì lúc này phôi thai vẫn còn rất nhỏ.

Có nên siêu âm thai bằng đầu dò không ?

♦ Những ưu điểm của kỹ thuật siêu âm đầu dò trong siêu âm thai

– Siêu âm đầu dò có thể xác định vị trí chính xác của thai nhi để phát hiện sớm khả năng mang thai ngoài tử cung – nếu không được xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

– Kỹ thuật siêu âm đầu dò còn có thể nhận biết tim thai ở tuần thứ 6 – 8 của thai kỳ, giúp đánh giá tình trạng sức khỏe cũng như phát hiện sớm những bất thường của tim thai.

– Trong một số trường hợp thai lớn, tư vấn nghi ngờ thai bị nhau tiền đạo nhưng vị trí thai che khuất, siêu âm thành bụng không cho kết quả chính xác thì tư vấn cũng sẽ tiến hành siêu âm đầu dò để xem xét vị trí bánh nhau.

CÓ NÊN SIÊU ÂM THAI BẰNG ĐẦU DÒ KHÔNG?

Như những thông tin về kỹ thuật siêu âm đầu dò nêu trên, có thể nhận thấy kỹ thuật này có khá nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, việc có nên tiến hành siêu âm thai bằng kỹ thuật siêu âm đầu dò hay không còn phụ thuộc vào mức độ ổn định của thai nhi:

⇒ Thai nhi khỏe mạnh và bình thường: Trong quá trình siêu âm đầu dò cũng sẽ không chạm vào cổ tử cung nên không gây ra các tổn thương cho tử cung và cổ tử cung, nếu có thì mức độ rủi ro này cũng rất thấp.

Vì thế, nếu thai nhi khỏe mạnh và phát triển bình thường thì các mẹ bầu không cần quá lo lắng và có thể thực hiện siêu âm đầu dò khi cần thiết.

⇒ Thai nhi yếu: Siêu âm đầu dò có thể kích thích cổ tử cung, chính vì vậy trong trường hợp thai nhi yếu ớt thì không nên thực hiện siêu âm bằng kỹ thuật này.

Có nên siêu âm thai bằng đầu dò không ?

► Những điều cần lưu ý khi thực hiện siêu âm đầu dò

► Siêu âm đầu dò cần được thực hiện với kỹ thuật chuyên sâu bởi đội ngũ tư vấn tay nghề cao, ở các cơ sở y tế uy tín, nhất là đối với phụ nữ mang thai để tránh các tổn thương có thể xảy ra ở cổ tử cung và tử cung.

► Trước khi tiến hành siêu âm, mẹ bầu cần đi tiểu để làm rỗng bàng quang, tránh cản trở sóng siêu âm.

► Nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để quá trình siêu âm diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề có nên siêu âm thai bằng đầu dò không? Nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin về vấn đề này các bạn có thể nhấp vào bảng chat bên dưới để được tư vấn miễn phí.

Bài viết bạn đang tham khảo nằm trong chuyên mục sức khỏe sinh sản -  sức khỏe sinh sản. Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác trong cùng chuyên mục tại website: https://benhvienphukhoahcm.com.vn để biết thêm thông tin bổ ích.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan