• Chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trên toàn thế giới

  • Phòng khám phụ khoa uy tín - Chất lượng tại Việt Nam

phòng khám khoa phụ khoa - tphcm

Có nên siêu âm thai nhiều lần không ?

Ngày đăng : 21-11-2017 - Lượt xem : 945

Với mong muốn nhìn thấy được tiến trình phát triển của thai nhi trong bụng mà không ít mẹ bầu đã không ngần ngại tốn kém để siêu âm nhiều lần. Thế nhưng, trên thực tế thai phụ có nên siêu âm thai nhiều lần không? Cùng làm rõ vấn đề này qua bài viết sau nhé.

MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC SIÊU ÂM THAI

Siêu âm là dựa trên kỹ thuật sóng âm để quan sát, từ đó có thể phát hiện những bất thường của thai nhi nếu có từ đó có phương pháp xử lý kịp thời. Siêu âm không chỉ được sử dụng trong siêu âm thai mà còn được sử dụng trong việc thăm khám và chẩn đoán bệnh.

Siêu âm thai được thực hiện định kỳ vào những giai đoạn khác nhau của thai kỳ nhằm mục đích:

– Xác định thai đã vào tử cung hay chưa, là đơn thai, song thai hay đa thai.

– Kiểm tra vị trí và đánh giá tốc độ phát triển của thai nhi.

– Kiểm tra và phát hiện những biểu hiện bất thường hay các dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

– Dự đoán ngày dự sinh, xác định ngôi thai.

– Kỹ thuật siêu âm còn giúp theo dõi thai nhi trong quá trình làm các xét nghiệm đặc biệt như: chọc dò ối, nội soi thai, hoặc hỗ trợ kỹ thuật mổ lấy thai.

Có nên siêu âm thai nhiều lần không?

CÓ NÊN SIÊU ÂM THAI NHIỀU LẦN KHÔNG?

Tương tự như nhiều kỹ thuật y khoa khác, siêu âm ngày càng được cải tiến về trang thiết bị cũng như kỹ thuật, để quá trình thực hiện siêu âm diễn ra an toàn, nhanh chóng.

Theo các tư vấn chuyên khoa: Việc có nên siêu âm thai nhiều lần hay không còn phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của người mẹ và thai nhi trong suốt thời kỳ mang thai, cụ thể:

→ Thai kỳ khỏe mạnh, bình thường: Trong một thai kỳ khỏe mạnh và bình thường, các mẹ bầu chỉ cần thực hiện siêu âm theo 3 mốc quan trọng là: Tuần 12 – 14, tuần 22 – 24 và tuần 32 – 34 của thai kỳ, và không nên siêu âm thai quá nhiều.

Hơn nữa, với một thai kỳ khỏe mạnh thì siêu âm thai quá nhiều chỉ làm tốn kém thời gian và chi phí, đồng thời ít nhiều có thể gây ảnh hưởng đến công việc của thai phụ.

→ Thai kỳ bất ổn: Tuy nhiên, nếu trong quá trình siêu âm, tư vấn nhận thấy có dấu hiệu bất thường hoặc gần đến ngày sinh nhưng thai phụ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì tư vấn sẽ tiến hành siêu âm nhiều lần nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình sinh nở.

Như vậy, trong trường hợp này thai phụ có thể siêu âm thai nhiều lần và điều này là rất cần thiết.

Có nên siêu âm thai nhiều lần không?

Lời khuyên từ các tư vấn sản khoa

Theo các tư vấn chuyên sản khoa, tuy rằng siêu âm khác với X quang, cũng như chưa nghi nhận được tình trạng thai phụ gặp nguy hiểm khi siêu âm thai nhiều và khoa học vẫn chưa có bằng chứng chứng minh siêu âm gây hại cho bé.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó hoàn toàn vô hại đối với thai nhi, nhất là khi thai nhi dưới 10 tuần tuổi – là thời điểm hình thành các cơ quan quan trọng của cơ thể.

Bên cạnh đó, siêu âm thai chỉ có thể phát hiện các bất thường về hình thái - là những gì có thể nhìn thấy được, chứ không thể chẩn đoán được những rối loạn về chức năng. Đôi khi hình thái của các cơ quan không bình thường nhưng chức năng vẫn hoạt động tốt và ngược lại. Thông thường, rối loạn chức năng chỉ có thể phát hiện sau khi bé chào đời.

Vì thế, các tư vấn khuyến cáo người mẹ không nên quá lạm dụng siêu âm thai. Siêu âm thai chỉ được thực hiện khi có chỉ định của các tư vấn.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề có nên siêu âm thai nhiều lần không? Nếu có mắc gì về vấn đề này các bạn có thể nhấp vào bảng chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp.

Bài viết bạn đang tham khảo nằm trong chuyên mục sức khỏe sinh sản -  sức khỏe sinh sản. Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác trong cùng chuyên mục tại website: https://benhvienphukhoahcm.com.vn để biết thêm thông tin bổ ích.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan