• Chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trên toàn thế giới

  • Phòng khám phụ khoa uy tín - Chất lượng tại Việt Nam

phòng khám khoa phụ khoa - tphcm

Giới Thiệu Cấu Tạo Bộ Phận Sinh Dục Nữ Còn Trinh

Ngày đăng : 27-07-2018 - Lượt xem : 3582

Không phải ai cũng có được những kiến thức và hiểu biết cơ bản về bộ phận sinh dục nữ và sức khỏe giới tính, kể cả là bản thân những chị em từ tuổi trưởng thành trở lên. Sau đây, các tư vấn khoa sản sẽ giới thiệu sơ lược về cấu tạo bộ phận sinh dục nữ còn trinh, mong rằng có thể cung cấp thêm cho bạn đọc nhiều thông tin cần thiết.

Bạn cần được tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản?

Click [chat] ngay!

GIỚI THIỆU CẤU TẠO BỘ PHẬN SINH DỤC NỮ CÒN TRINH

Bộ Phận Sinh Dục Ở Nữ Giới Là Gì?

Bộ phận sinh dục nữ chính là một hệ thống sinh lý ở bên trong cơ thể, với nhiều chức năng phức tạp. Bộ phận sinh dục nữ còn trinh là những cơ quan nằm ở phần dưới cùng của bụng cho đến đáy chậu, trước hậu môn. Thông thường, cơ quan sinh dục của nam giới sẽ phô bày rõ rệt ở ngoài, nhưng cơ quan sinh dục của nữ giới lại nằm phía dưới và che khuất bởi lông, đùi.

Chính vì vậy, mà nhiều chị em thắc mắc không biết bộ phận sinh dục nữ còn trinh sẽ có cấu tạo như thế nào. Mời các bạn cùng xem mục bên dưới đây để giải đáp thắc mắc này.

Bộ phận sinh dục ở nữ giới là gì?

Bộ phận sinh dục ở nữ giới là gì?

Cấu Tạo Bộ Phận Sinh Dục Nữ Còn Trinh

Các cơ quan bên ngoài bộ phận sinh dục nữ

► Mu:

Nơi hai xương mu gặp nhau và tạo thành khớp. Mu có các tổ chức mỡ cùng da, tạo thành một bộ phận cao hẳn lên. Thông thường, mu được phủ một lớp lông xoăn dài, phân bố theo hình tam giác, mật độ dày, mỏng có thể khác nhau ở từng người.

► Môi lớn và môi bé:

Môi lớn là phần bao quanh và bảo vệ cơ quan sinh sản cho nữ giới. Môi lớn khá rộng, bộ phận này chứa nhiều tuyến mồ hôi, tuyến dầu. Khi đến tuổi dậy thì, bộ phận này ở nữ giới sẽ mọc rất nhiều lông.

Còn môi bé có độ rộng nhỏ hơn, khoảng 5cm, ngay bên trong môi lớn, bao quanh lỗ ở âm đạo cùng niệu đạo.

► Tuyến Bartholin:

Đây là các tuyến này nằm hai bên âm đạo, có chức năng tiết ra dịch nhờn.

► Âm vật:

Trong cấu tạo bộ phận sinh dục nữ còn trinh, âm vật là một phần quan trọng, nằm ngay dưới xương mu, trong các nếp môi. Thường thì âm vật sẽ có một lớp  da bao phủ bên ngoài. Âm vật rất nhạy cảm với những kích thích, đồng thời cũng có khả năng cương cứng như dương vật ở nam giới.

Bạn đang tìm kiếm địa chỉ thăm khám phụ khoa chất lượng?

Click [chat] ngay!

► Âm đạo:

Đây là một đường ống giúp liên kết cổ tử cung cùng các bộ phận sinh dục khác. Âm đạo còn được xem là con đường sinh sản ở phụ nữ.

► Màng trinh:

Đây là một phần quan trọng trong cấu tạo bộ phận sinh dục nữ còn trinh. Màng trinh là màng mỏng nằm cách âm đạo khoảng 2cm. Thông thường, màng trinh sẽ bị rách ở lần giao hợp đầu tiên, có thể xuất hiện vài giọt máu, có thể không có máu, hoặc tiết một chút dịch hơi hồng.

Các cơ quan bên trong bộ phận sinh dục nữ

► Buồng trứng:

Buồng trứng trong giai đoạn dậy thì ở nữ giới sẽ phát triển đầy đủ hơn. Và trong mỗi buồng trứng có chứa nhiều nang trứng, nang trứng chín 1 lần mỗi tháng và giải phóng noãn bào, vỏ nang phát triển thành hoàng thể. Trong đó, nang trứng sản xuất estrogen, còn hoàng thể sinh ra progesterone, đây là 2 nội tiết tố giúp định hình giới tính nữ.

► Tử cung:

Là một bộ phận sinh dục nữ còn trinh nằm giữa bàng quang và trực tràng, chia thành 3 phần gồm: cổ tử cung - thân tử cung - đáy tử cung. Trong đó, thành tử cung là lớp cơ dày, chứa nhiều mạch máu cùng niêm mạc ở mặt trong. Tử cung là nơi trứng thụ tinh, làm tổ, phát triển, đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Một Số Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bộ Phận Sinh Dục Nữ Còn Trinh

 Do cơ quan sinh dục nữ có vị trí gần với hậu môn, nơi thải cặn bã, nên bộ phận này rất dễ bị nhiễm khuẩn. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe sinh sản và khả năng sinh lý, chị em nên vệ sinh bộ phận sinh dục thường xuyên, nhất là ở tuổi dậy thì và trong thời gian hành kinh.

 Lưu ý không được thụt rửa quá sâu vì có thể khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và làm rách màng trinh.

 Tốt nhất, chị em nên đến các phòng khám phụ khoa để được khám tổng quát, nhằm phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

Thăm khám phụ khoa định kỳ để kiểm soát bệnh nguy hiểm

Thăm khám phụ khoa định kỳ để kiểm soát bệnh nguy hiểm

Trên đây là những thông tin về cấu tạo bộ phận sinh dục nữ còn trinh, hy vọng rằng có thể giúp chị em trang bị cho mình nhiều kiến thức về sức khỏe sinh sản cần thiết nhất. Đừng quên  click vào khung chat bên dưới để trao đổi trực tiếp cùng tư vấn chuyên khoa, nếu còn bất cứ câu hỏi nào và đặt hẹn lịch khám để nhận được những ưu tiên nhé!

Bài viết bạn đang tham khảo nằm trong chuyên mục sức khỏe sinh sản. Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác trong cùng chuyên mục tại website: https://benhvienphukhoahcm.com.vn để biết thêm thông tin bổ ích.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan