• Chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trên toàn thế giới

  • Phòng khám phụ khoa uy tín - Chất lượng tại Việt Nam

phòng khám khoa phụ khoa - tphcm

Rụng trứng bao lâu thì quan hệ an toàn?

Ngày đăng : 12-06-2018 - Lượt xem : 1063

Bên cạnh việc dùng bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai,… thì tính ngày rụng trứng để tránh thai là cách làm được nhiều cặp đôi lựa chọn bởi hiệu quả đạt được cũng tương đối cao. Vậy rụng trứng bao lâu thì quan hệ an toàn? Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

RỤNG TRỨNG BAO LÂU THÌ QUAN HỆ AN TOÀN?

Trả lời câu hỏi rụng trứng bao lâu thì quan hệ an toàn? Các tư vấn chuyên khoa sản – phụ khoa lý giải:

Trên cơ sở khoa học, mỗi tháng chị em phụ nữ sẽ có một thời điểm trứng rụng, đây là thời điểm dễ dàng thụ thai nhất. Sau khi trứng rụng, chúng chỉ có thể sống được khoảng 24 giờ trong cơ thể phụ nữ. Còn sau khi quan hệ, tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ 2-3 ngày.

Do đó, nếu quan hệ trong khoảng thời gian 1-2 ngày trước khi rụng trứng và khoảng 24 giờ sau trứng rụng thì khả năng thụ thai là rất sao. Vì thế nếu muốn tránh thai, chỉ cần tránh những ngày đó. Tức là rụng trứng sau khoảng 3 - 4 ngày thì có thể quan hệ an toàn.

Tùy vào cơ địa mỗi người và một số yếu tố khách quan như tâm lý, chế độ ăn uống, sinh hoạt mà chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ khác nhau, thông thường kéo dài từ 28 – 35 ngày. Vì thế để có thể tính ngày trụng trứng chính xác chị em nên theo dõi sát sao chu kỳ kinh của mình ít nhất là 3 tháng.

Rụng trứng bao lâu thì quan hệ an toàn?

Công thức tính ngày rụng trứng:

Để tính được ngày quan hệ an toàn, chị em phụ nữ cần phải biết tính ngày rụng trứng. Cụ thể là:

Ngày rụng trứng được tính bằng công thức: B = A - 14

Ngày dễ thụ thai được tính bằng công thức: C = B ± 2

Trong đó:

- A: Thời gian của 1 chu kỳ kinh nguyệt

- B: Ngày rụng trứng

- C: Khoảng thời gian dễ thụ thai

Ví dụ: Nếu chu kì kinh nguyệt kéo dài 28 ngày:

Ngày rụng trứng: 28 – 14 = 14.

Ngày dễ thụ thai: 14 ± 2

Như vậy:

Ngày nguy hiểm là ngày thứ 14. Nếu quan hệ vào ngày thứ 12 đến ngày thứ 16 ( 14 ± 2) thì khả năng mang thai khá cao.

Khoảng thời gian an toàn để quan hệ là từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 của chu kỳ kinh nguyệt.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NGÀY RỤNG TRỨNG

Để xác định chính xác ngày rụng trứng, chị em có thể tính ngày rụng trứng theo công thức, kết hợp với những dấu hiệu sau đây:

– Xuất hiện nhiều huyết trắng: Trong thời gian trứng rụng, cổ tử cung tiết ra nhiều dịch nhầy hay còn gọi là huyết trắng sinh lý, có màu trắng, dai trong như lòng trắng trứng.

Đau bụng dưới khó chịu: đau dụng dưới nhẹ, đầy bụng, đầy hơi, khó chịu… cũng là những dấu hiệu của ngày rụng trứng.

– Thân nhiệt tăng: Khi trứng rụng, hormone progesterone sẽ được kích thích khiến thân nhiệt người nữ tăng thêm 0,4-1 độ C. Chị em có thể ghi chép lại nhiệt độ cơ thể các ngày nghi ngờ trứng rụng trong tháng để so sánh.

– Tăng ham muốn tình dục:Trong những ngày rụng trứng, chị em phụ nữ sẽ cảm thấy ham muốn “gần gũi” hơn so với bình thường. Nguyên nhân là do lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể tăng lên, chi phối tâm trạng, cảm xúc.

Rụng trứng bao lâu thì quan hệ an toàn?

Khuyến cáo: Việc tính ngày sau rụng trứng để quan hệ tránh thai chỉ tương đối hiệu quả với những phụ nữ có vòng kinh đều và thời gian rụng trứng ổn định. Cách tính này không áp dụng đối với những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều hoặc đang mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa.

Để chắc chắn hơn chị em có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa để đặt vòng tránh thai hoặc để nhận được sự tư vấn từ tư vấn.

Trên đây là những thông tin về vấn đề Rụng trứng bao lâu thì quan hệ an toàn? Nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin về vấn đề này các bạn vui lòng nhấp vào khung chat bên dưới để được các tư vấn tư vấn cụ thể, miễn phí.

Bài viết bạn đang tham khảo nằm trong chuyên mục sức khỏe sinh sản -  sức khỏe sinh sản. Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác trong cùng chuyên mục tại website: https://benhvienphukhoahcm.com.vn để biết thêm thông tin bổ ích.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan