• Chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trên toàn thế giới

  • Phòng khám phụ khoa uy tín - Chất lượng tại Việt Nam

phòng khám khoa phụ khoa - tphcm

Siêu âm thai 12 tuần có phải nhịn tiểu không ?

Ngày đăng : 21-11-2017 - Lượt xem : 883

Siêu âm thai là một việc làm quan trọng mà mẹ bầu cần thực hiện trong quá trình mang thai. Siêu âm thai có thể giúp mẹ bầu theo dõi tình hình phát triển của thai nhi cũng như phát hiện sớm những dị tật bất thường.

Do đó, những vấn đề xoay quanh việc siêu âm thai trở thành mối quan tâm hàng đầu của các chị em, trong đó có câu hỏi siêu âm thai 12 tuần có phải nhịn tiểu không? Để có câu trả lời mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tôi chuẩn bị đi siêu âm thai 12 tuần, tư vấn cho tôi hỏi là siêu âm 12 tuần có phải nhịn tiểu không và có cần lưu ý gì không? >>> Nhấp vào bảng chat để được giải đáp ngay

LỢI ÍCH CỦA SIÊU ÂM 12 TUẦN TUỔI

Siêu âm thai là hình thức có thể giúp mẹ bầu theo dõi quá trình phát triển của thai nhi trong bụng. Khi siêu âm, tư vấn sẽ bôi một ít gel chuyên dụng lên bụng người mẹ, sau đó sử dụng thiết bị y tế để chuyển sóng âm thanh thành hình ảnh lên màn hình.

Siêu âm thai 12 tuần có phải nhịn tiểu không ?

Siêu âm trong thời gian mang thai là rất cần thiết, giúp xác định xem em bé có đang phát triển bình thường hay không. Đặc biệt, siêu âm thai ở cột mốc 12 tuần tuổi còn mang lại nhiều lợi ích khác như:

♦ Kiểm tra sự phát triển của thai nhi qua phép đo hộp sọ và so sánh với độ dài tiêu chuẩn của bào thai.

♦ Đo kích thước của thai nhi và đánh giá được sự phát triển của nhau thai.

♦ Người mẹ có thể nghe nhịp tim của thai nhi rất rõ ràng khi siêu âm tại tuần thứ 12.

♦ Xác định ngày mang thai và ước tính ngày dự sinh.

♦ Kiểm tra và xác nhận sự tồn tại của thai là đơn phôi, song phôi hay đa phôi.

♦ Đo độ mờ da gáy giúp tầm soát hội chứng Down và phát hiện ra các bất thường sinh lý khác ở thai nhi.

♦ Kiểm tra xem có phát sinh các biến chứng ở tử cung, ống dẫn trứng và vùng xương chậu hay không.

SIÊU ÂM THAI 12 TUẦN CÓ PHẢI NHỊN TIỂU KHÔNG?

Trong quá trình siêu âm, các mẹ bầu cần ghi nhớ những hướng dẫn của tư vấn và chú ý một số điều để cho kết quả siêu âm thai thật chính xác. Vậy, siêu âm thai 12 tuần có phải nhịn tiểu không?

Rất khó trả lời cụ thể siêu âm thai 12 tuần có cần phải nhịn tiểu hay không, vì điều này còn phụ thuộc vào hình thức siêu âm. Cụ thể:

→ Siêu âm đầu dò (siêu âm qua ngã âm đạo): Là đưa một đầu của máy dò vào bên trong âm đạo của người mẹ, sóng âm sẽ truyền qua cổ tử cung và tử cung, sau đó sẽ phản xạ lại những hình ảnh rồi hiển thị trên màn hình máy siêu âm. Khi tiến hành siêu âm qua ngã âm đạo, người mẹ thường không phải nhịn tiểu.

→ Siêu âm qua bụng: Tư vấn sẽ bôi một ít gel lên bụng, sau đó sử dụng thiết bị cầm tay di chuyển trên phần bụng của người mẹ, sóng âm cũng sẽ truyền đi và kết quả thu được sẽ hiển thị trên màn hình máy siêu âm.

Siêu âm thai 12 tuần có phải nhịn tiểu không ?

Khi siêu âm qua bụng, trong những tháng đầu cũng như ở tuần thứ 12 của thai kỳ, các mẹ bầu cần phải uống nhiều nước và nhịn tiểu để bàng quang căng tròn nâng tử cung lên cao hơn khung xương chậu, khi đó tư vấn mới có thể quan sát thai nhi rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, trong những tuần tiếp theo, thai nhi sẽ tiếp tục phát triển lớn hơn, tử cung cũng mở rộng hơn thì khi đó các chị em sẽ không cần phải nhịn tiểu để bàng quang đầy nước nữa.

Hy vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ bầu biết được siêu âm thai 12 tuần có phải nhịn tiểu không? Nếu còn có bất cứ thắc mắc gì, mẹ bầu có thể nhấp vào khung chat để được tư vấn chuyên sản khoa trực tiếp giải đáp.

Bài viết bạn đang tham khảo nằm trong chuyên mục sức khỏe sinh sản -  sức khỏe sinh sản. Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác trong cùng chuyên mục tại website: https://benhvienphukhoahcm.com.vn để biết thêm thông tin bổ ích.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan