• Chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trên toàn thế giới

  • Phòng khám phụ khoa uy tín - Chất lượng tại Việt Nam

phòng khám khoa phụ khoa - tphcm

Siêu âm thai bị lệch tuần tuổi có SAO KHÔNG ?

Ngày đăng : 15-11-2017 - Lượt xem : 1073

Hỏi: Chào tư vấn tuần rồi em có đến bệnh viện siêu âm thai và nhận được kết quả là thai 18 tuần, thai khỏe mạnh, tim thai bình thường. Tuần này do không thấy thai máy nên em đến bệnh viện siêu âm lại, lại có kết quả là thai 17 tuần. Em có hỏi tư vấn siêu âm thì bác trả lời kết quả có thể sai lệch một chút, nhưng em vẫn lo lắng quá. Mong tư vấn tư vấn giúp em là Siêu âm thai bị lệch tuần tuổi có SAO KHÔNG? Em cám ơn ạ! (Ngọc Thảo – TPHCM)

Trả lời: Chào bạn Thảo, để biết được tình trạng của bệnh một cách cụ thể mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

SIÊU ÂM THAI BỊ LỆCH TUẦN TUỔI CÓ SAO KHÔNG?

Tuổi thai chính xác là tuổi thai được tính từ ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng (nếu thai phụ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày) - hoặc tính từ lần siêu âm trong 3 tháng đầu đến thời điểm thăm khám gần nhất.

Trong tuần 7 – 13 của thai kỳ, siêu âm thai xác định tuổi thai bằng cách đo chiều dài của thai nhi. Sau tuần thứ 13, tuổi thai được ước tính dựa trên đường kính lưỡng đỉnh đầu và chiều dài xương đùi của thai.

Tuổi thai được xác định chính xác nhất khi thực hiện siêu âm sớm ở tuần 7 – 13 của thai kỳ. Sau thời gian này, siêu âm tuổi thai sẽ cho kết quả chênh lệch với nhau. Thông thường, độ sai số của siêu âm ở tam cá nguyệt I là ± 1 tuần và ở tam cá nguyệt II là ± 1 – 2 tuần.

Thai nhi càng lớn thì việc ước tính tuổi thai trên siêu âm càng không chính xác, nên vào những thời điểm này tư vấn sẽ không đọc tuổi thai nữa mà chỉ quan tâm đến các chỉ số đo sự phát triển của thai nhi, để nhận định về sự phát triển của thai nhi là nhanh, bình thường hay phát triển chậm.

Siêu âm thai bị lệch tuần tuổi có SAO KHÔNG ?

Do vậy, khi siêu âm vào giai đoạn tuần 18 – 22 tuần của thai kỳ và bị lệch tuổi thai, thì các chị em không nên quá lo lắng nhé, vì điều này không gây ảnh hưởng gì nhiều đến sự phát triển của thai nhi.

Chị em hãy cứ đi khám thai định kỳ theo lịch hẹn của tư vấn, nhưng lưu ý là chỉ nên khám cùng một tư vấn để dễ theo dõi và phát hiện những bất thường (nếu có), từ đó có biện pháp can thiệp, xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, bạn Thảo cũng không nên lơ là trong việc chăm sóc sức khỏe. Vì nếu thai đang ở tuần thứ 18 nhưng kết quả siêu âm lại nghi nhận thai 17 tuần tuổi có nghĩa là giai đoạn này thai nhi đang phát triển với tốc độ chậm hơn so với thai nhi cùng độ tuổi.

Nếu sau 2 tuần mà chu vi bụng của thai nhi có chiều hướng giảm xuống khi thực hiện siêu âm thai tại cùng một cơ sở y tế, thì bạn cần được tư vấn về nguy cơ thai chậm tăng trưởng trong tử cung.

► Để có một thai kỳ khỏe mạnh, chị em cũng nên lưu ý chăm sóc bản thân thật tốt bằng cách:

Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất sắt, chất đạm, các loại vitamin… tốt cho sự phát triển của bản thân và thai nhi.

Nên giữ tâm trạng thoải mái, không nên quá lo lắng, suy nghĩ nhiều hay buồn phiền sẽ ảnh hưởng đến mẹ và cả thai nhi.

Vệ sinh cơ thể và vùng kín sạch sẽ để phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa khi mang thai.

Thường xuyên đi lại trong những tháng cuối thai kỳ để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi hơn.

Trên đây là những thông tin, chia sẻ về vấn đề siêu âm thai bị lệch tuần tuổi có sao không? Mọi thắc mắc có liên quan hãy liên hệ ngay với chúng tôi bằng cách click vào khung chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp giải đáp.

Bài viết bạn đang tham khảo nằm trong chuyên mục sức khỏe sinh sản -  sức khỏe sinh sản. Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác trong cùng chuyên mục tại website: https://benhvienphukhoahcm.com.vn để biết thêm thông tin bổ ích.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan