• Chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trên toàn thế giới

  • Phòng khám phụ khoa uy tín - Chất lượng tại Việt Nam

phòng khám khoa phụ khoa - tphcm

3 điều cần biết về sức khỏe sinh sản vị thành viên

Ngày đăng : 15-05-2019 - Lượt xem : 1053

Tuổi vị thành niên chính là lứa tuổi mà có nhiều sự biến đổi về sức khỏe, về thể chất và tâm sinh lý phức tạp. Do đó việc tìm hiểu về sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên chính là điều cần thiết mà các bậc phụ huynh nên làm và giáo dục cho con em mình được tốt hơn. Nội dung được trình bày từ bài viết sau hy vọng sẽ giúp bạn có được những kiến thức liên quan đến sức khỏe sinh sản vị thành niên. Hãy cùng tham khảo ngay nào!

Muốn tìm hiểu rõ hơn về sức khỏe sinh sản vị thành niên?

>>> Hãy click [chat] ngay cùng chuyên gia!

3 ĐIỀU QUAN TRỌNG CẦN BIẾT VỀ SỨC KHỎE SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN

1. Có nhiều sự thay đổi mạnh mẽ cả về tâm và sinh lý

Như đã nói trong giai đoạn vị thành niên tức là giai đoạn dậy thì thì đây chính là lúc mà các em có nhiều sự thay đổi đáng kể về tâm và sinh lý. Cụ thể:

Với nữ giới thường sẽ dậy thì trong độ tuổi từ 13 đến 15 tuổi và được đánh dấu bằng lần kinh nguyệt có đầu tiên và nam giới thì từ 12 đến 15 tuổi và đánh dấu bằng lần xuất tinh đầu tiên không chủ định.

► Trong giai đoạn dậy thì dưới tác dụng sinh lý của tuyến hóc mô thì cơ thể, sức khỏe sinh sản vị thành viên sẽ diễn ra nhiều sự thay đổi từ hình dáng đến tâm sinh lý và cả cơ quan sinh dục, bắt đầu có khả năng tình dục và sinh sản.

► Ở nam giới thì có sự lớn nhanh về chiều cao, cân nặng, mái tóc và mụn trứng cá xuất hiện, giọng vỡ ồm, có lông trên mặt và cơ thể, cơ quan sinh dục ngoài phát triển cũng như bắt đầu sản xuất tinh dịch.

► Còn ở nữ trong giai đoạn sức khỏe sinh sản vị thành niên thì có sự thay đổi nhanh về chiều cao, cân nặng, da dẻ mỡ màng và mụn trứng cá xuất hiện, mọc lông nách, vú to ra vòng eo hẹp lại và hông nở, tử cung, buồng trứng phát triển, lông mu mọc nhiều hơn. Đồng thời hiện tượng rụng trứng đã bắt đầu xảy ra và có kinh nguyệt, dịch âm đạo xuất hiện.

► Bên cạnh đó thì tâm lý ở nam và nữ giai đoạn này cũng đã có sự thay đổi. Lứa tuổi này sẽ muốn làm người lớn và sự xáo trộn về trạng thái tâm lý, nhu cầu tình bạn, tình yêu đã bắt đầu xuất hiện. Trí tuệ cũng sẽ có sự thay đổi và phát triển mạnh, tò mò muốn khám phá thử nghiệm nhiều.

Có nhiều thay đổi về sức khỏe sinh sản vị thành niên

Có nhiều thay đổi về sức khỏe sinh sản vị thành niên

2. Cần phải chăm sóc sức khỏe, tâm lý thật tốt

Trong giai đoạn này đòi hỏi bố mẹ cần phải có kế hoạch chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho các em thật tốt. Điển hình là cần phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết từ Protein đến vitamin, chất khoáng...

Bên cạnh đó thì bố mẹ cũng cần phải yêu thương và quan tâm, chia sẻ, giáo dục cũng như rèn luyện nhiều kỹ năng quan trọng cho các em. Nên có sự đồng cảm và đặt mình vào vị trí của con nhằm giải quyết tốt các vấn đề trong cuộc sống cho phù hợp với các em.

Cần quan tâm nhiều đến sức khỏe sinh sản vị thành niên

Cần quan tâm nhiều đến sức khỏe sinh sản vị thành niên

3. Đừng quên thăm khám định kỳ

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và giáo dục về tâm lý cho các em thì bố mẹ cũng đừng quên đưa trẻ đi thăm khám định kỳ để chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Hoặc nếu thấy có những thay đổi bất thường nên đưa trẻ đến phòng khám uy tín để được tư vấn thăm khám và tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Bởi lẽ như đã nói trong giai đoạn này thì sức khỏe sinh sản vị thành niên có nhiều sự thay đổi phức tạp. Bố mẹ cần có kế hoạch chăm sóc phù hợp để đảm bảo an toàn cho trẻ ở hiện tại và cả tương lai về sau.

Mong rằng với những chia sẻ được trình bày trong bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự thay đổi và kế hoạch chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho con em của mình. Ngoài ra nếu như còn bất cứ câu hỏi hay băn khoăn, thắc mắc liên quan đến sức khỏe sinh sản vị thành niên cần tư được tư vấn xin đừng ngần ngại vui lòng click  khung chat cuối bài để được các chuyên gia tận tình giải đáp nhanh chóng nhất!

Bài viết bạn đang tham khảo được nằm trong chuyên mục bệnh Sức khỏe sinh sản. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết khác trong cùng chuyên mục bệnh viêm nhiễm tại vùng kín ở website: https://benhvienphukhoahcm.com.vn để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan