• Chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trên toàn thế giới

  • Phòng khám phụ khoa uy tín - Chất lượng tại Việt Nam

phòng khám khoa phụ khoa - tphcm

Thai 12 tuần có nên đi siêu âm hay không ?

Ngày đăng : 04-11-2017 - Lượt xem : 943

Siêu âm thai là việc làm vô cùng quan trọng trong suốt thời kỳ mang thai, giúp đánh giá sự phát triển của thai nhi và sớm phát hiện những dị tật bẩm sinh. Ngày nay, vẫn chưa có kết luận về việc siêu âm thai gây nguy hiểm đặc biệt cho thai nhi nhưng người mẹ cũng không nên lạm dụng.

Vậy, nên siêu âm thai vào những thời điểm nào? Thai 12 tuần có nên đi siêu âm hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua những thông tin được chia sẻ dưới đây.

 Bạn mang thai lần đầu và không biết thai 12 tuần có nên đi siêu âm hay không? Trao đổi trực tiếp với tư vấn về vấn đề này bằng cách NHẤP VÀO BẢNG CHAT

Thai 12 tuần có nên đi siêu âm hay không?

Khi bước vào tuần thứ 12 của thai kỳ, thai nhi đã có những thay đổi quan trọng về cân nặng, chiều dài; xương đã bắt đầu cứng cáp hơn và các tế bào thần kinh, khớp thần kinh trong não bộ phát triển nhanh chóng; tim thai đập nhanh nên nghe được rõ ràng khi siêu âm.

Thai 12 tuần có nên đi siêu âm hay không?

Thai 12 tuần có nên đi siêu âm hay không?

Tuần thứ 12 của thai kỳ là thời điểm siêu âm thai quan trọng không thể bỏ qua. Do đó, thai phụ nên tiến hành siêu âm thai 12 tuần theo đúng lịch hẹn của tư vấn. Bởi vì, siêu âm thai 12 tuần có ý nghĩa rất quan trọng và mang đến những thông số chính xác, giúp tư vấn sớm phát hiện những dị tật bẩm sinh và có biện pháp giải quyết thích hợp.

Ý nghĩa và tầm quan trọng của việc siêu âm thai 12 tuần tuổi:

Phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh

 Tuần thứ 12 của thai kỳ chính là “thời điểm vàng” để đo độ mờ da gáy, mục đích là khảo sát những dấu hiệu bất thường của nhiễm sắc thể có thể gây ra các bệnh lý, dị tật bẩm sinh nguy hiểm như: Hội chứng Down, thoát vị cơ hoành, dị dạng tim hay tứ chi…

 Kết quả đo độ mờ da gáy được tính bằng milimet và chỉ số này càng thấp càng tốt. Nếu khoảng mờ này dày hơn 3mm thì khả năng mắc các bệnh lý, dị tật bẩm sinh của thai nhi sẽ lên đến 80%, và khi đó thai phụ cần được kiểm tra bằng các siêu âm, xét nghiệm khác.

 Siêu âm thai 12 tuần tuổi quan trọng như thế nào và có ý nghĩa gì? Click để được tư vấn giải đáp

Xác định tuổi thai và dự tính ngày sinh

 Siêu âm ở thời điểm thai 12 tuần, tư vấn có thể xác định chính xác tuổi thai thông qua việc đo kích thước của thai nhi

 Đã có không ít trường hợp khẳng định, việc xác định tuổi thai và ngày dự sinh thông qua kết quả siêu âm rất chính xác, đôi khi còn chính xác hơn cả ngày dự sinh tính theo chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ.

Đưa ra các chỉ số đáng quan tâm khác

 Chỉ số kích thước thai nhi (khoảng 3 – 5 cm), trọng lượng (khoảng 10g), tim thai (dao động từ 120 – 160 lần/ phút), vị trí nhau thai là ở mặt trước hay mặt sau…

 Xác định thai nằm bên trong hay ngoài tử cung; là đơn thai, song thai hay đa thai…

 Kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường như: Nhau thai bám thấp, cụt chi, thai vô sọ…

 Sau tuần thứ 14, những dấu hiệu này sẽ không còn rõ ràng và kết quả kiểm tra thường có độ chính xác không cao. Đặc biệt, nếu phát hiện bất kỳ biểu hiện bất thường khi siêu âm thai 12 tuần, tư vấn sẽ chỉ định người mẹ tiến hành chọc ối hoặc kiểm tra triple test, double test vào tuần thứ 17 – 18 để chẩn đoán bệnh và xem xét khả năng can thiệp vào các dị tật.

Thai 12 tuần có nên đi siêu âm hay không?

Thai 12 tuần có nên đi siêu âm hay không?

Lời khuyên cho thai phụ khi mang thai 12 tuần tuổi

Mốc siêu âm thai 12 tuần rất quan trọng, vì thế người mẹ không được phép bỏ qua. Ngoài ra, các thai phụ cũng cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh. Cụ thể:

 Nên lựa chọn bệnh viện phụ sản uy tín hoặc tư vấn khám thai riêng để khám thai định kì đều đặn hơn.

 Lúc này, cơ thể mẹ bầu không quá nặng nề, di chuyển khá dễ dàng nên có thể đăng kí tham gia các khóa học tiền sản để có thêm kinh nghiệm chăm sóc thai kỳ và em bé.

 Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất theo đúng hướng dẫn của tư vấn.

 Hoạch định một khoản ngân sách cho việc sinh nở, chăm sóc trẻ sơ sinh khi nghỉ thai sản.

Trên đây là giải đáp về thắc mắc: Thai 12 tuần có nên đi siêu âm hay không? Nếu thai phụ còn có bất kỳ vấn đề nào khác cần tư vấn thì hãy click vào bảng chat để trao đổi trực tiếp với tư vấn.

Bài viết bạn đang xem nằm trong chuyên mục sức khỏe sinh sản. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số bài viết khác trong cùng chuyên mục tại website: https://benhvienphukhoahcm.com.vn

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan